Kiểm tra ngắn gọn cuộc tranh cãi bóng đá

Cho đến nay, môn thể thao phổ biến nhất trên toàn thế giới là bóng đá. Hàng năm, hàng triệu người hâm mộ đến với nhau để trải nghiệm những khoảnh khắc thú vị của các cầu thủ bóng đá tại các địa điểm trên toàn cầu. Là một môn thể thao đồng đội, bóng đá không chỉ rèn luyện thể chất và tinh thần con người mà còn gắn kết mọi người lại với nhau để tạo ra những kết quả có thể đo lường được. Với những cầu thủ nổi tiếng từ mọi quốc gia, như Pelé và đội hình leicester city Zico của Brazil, hay Puská của Hungary, bóng đá – vốn thường được gọi là bóng đá Hiệp hội để phân biệt với bóng bầu dục – theo nghĩa đen, chủ yếu được các fan nam tôn sùng.

Ít nhất một lần, mọi cậu bé trong hầu hết các khu phố đều được mời tham gia một trận giao hữu của bóng đá – còn được gọi là “bóng đá”. Được thúc đẩy bởi các cuộc thi quốc tế như Thế vận hội Olympic và FIFA World Cup, cả hai đều được tổ chức bốn năm một lần, bóng đá đã trở thành chủ đề chính của một số cuộc thảo luận được tổ chức giữa nam giới và là nguyên nhân của niềm vui hay nỗi khổ. Xem một bàn thắng tuyệt vời hoặc để thua một trận đấu có thể là chủ đề tranh luận hoặc ăn mừng giữa những người hâm mộ bóng đá, các nhà văn thể thao và vận động viên. Nhưng, quan trọng nhất, bóng đá gắn kết và kích thích mọi người ở mọi lứa tuổi ở khắp mọi nơi trên thế giới, bất kể tôn giáo, văn hóa hay nguồn gốc chính trị và dân tộc của họ.

Tuy nhiên, từ “bóng đá” được dùng để chỉ hai môn thể thao đồng đội khác nhau, nhưng có liên quan. Trong khi ở hầu hết các quốc gia nói tiếng Anh, từ “bóng đá” thường đề cập đến bóng đá Hiệp hội (bóng đá là từ viết tắt tiếng lóng của từ “Hiệp hội”) ở các quốc gia Canada, Samoa và Hoa Kỳ, bóng đá được sử dụng để chỉ trận đấu của bóng bầu dục – còn được gọi là bóng đá Bắc Mỹ và bóng đá Gaelic. Mặc dù hầu hết cho rằng từ “bóng đá” dùng để chỉ một hành động được thực hiện bằng cách đá bóng bằng chân – nhưng một số người chấp nhận cách giải thích khác và biện minh cho việc sử dụng tay trong trò chơi bóng bầu dục. Cụ thể, trong thời Trung cổ, các trò chơi do nông dân chơi và liên quan đến một quả bóng, mà họ không nhất thiết phải đá, được mô tả với tên “bóng đá” – trò chơi chơi bằng chân thay vì cưỡi ngựa, chẳng hạn, với trò chơi thể thao chủ yếu do quý tộc chơi. Theo khái niệm này, với từ “bóng đá”, người ta có thể mô tả bất kỳ trò chơi nào được chơi trên chân.